Vì sao uống trà Đạo của Nhật lại cầu kỳ đến vậy?

Nghệ thuật Trà đạo bắt đầu phát triển và gắn bó mật thiết với đời sống của người dân Nhật Bản từ khoảng cuối thế kỉ 12. Với người Nhật, Trà đạo là một hình thức uống trà để giải trí trong một bầu không gian tĩnh lặng, mà cả người chủ lẫn khách đều hướng đến sự thư giãn tinh thần và sự hòa hợp với thiên nhiên.

Tinh thần của Trà đạo được thể hiện qua 4 chữ “Hòa, Kính, Thanh, Tịch”. Dù khó có thể giải thích được hết ý nghĩa của 4 chữ trên bằng ngôn từ nhưng có thể hiểu “Hòa” có nghĩa là sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, sự hòa hợp giữa trà nhân với các dụng cụ pha trà. “Kính” là lòng kính trọng, sự tôn kính đối với người khác, thể hiện sự tri ân cuộc sống. Khi lòng tôn kính với vạn vật đạt tới sự không phân biệt thì tấm lòng trở nên thanh thản, yên tĩnh, thể hiện sự thanh tịnh, đó chính là ý nghĩa của chữ “Thanh”. “Tịch” có nghĩa là sự vắng lặng, tĩnh lặng mang đến cho con người giảm giác yên tĩnh, vắng vẻ…

 

 

Một buổi tiệc trà theo đúng nghi thức cũng thường kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ bao gồm cả việc pha và uống trà. Trước tiên người pha trà cần phải làm ấm dụng cụ pha trà bằng cách tráng bằng nước sôi trong bình thủy. Sau đó dùng khăn lau khô ấm trước khi sử dụng. Việc cho trà vào ấm pha trà cũng không thể tùy tiện, với loại trà ngon cỡ trung bình, người ta thường tính cho một người khách khoảng một muỗng cà phê trà xanh nhưng nếu dưới 3 người khách thì lượng trà sẽ được cho nhiều hơn một chút để tránh quá nhạt. Trước khi uống trà, người uống cũng cần phải chú ý đến tư thế người, cách cúi lạy, và cách xoay cốc trà thật đúng, đẹp, đủ độ, số vòng rồi sau đó mới được thưởng trà.

Khi thưởng trà, người Nhật thường có một vài loại bánh ngọt ăn cùng để làm gia tăng hương vị của trà. Loại bánh được sử dụng nhất là Wagashi, vị ngọt thanh của Wagashi hòa quyện cùng vị đắng của trà xanh tạo nên một vị đậm đà khó tả, nhẹ nhàng và lâng lâng. Một lưu ý khá quan trọng khác là phải ăn hết bánh trong miệng rồi mới uống trà, không nên vừa ăn vừa uống, có thể mới cảm nhận hết được hương vị độc đáo khi thưởng thức trà đạo Nhật Bản.

Thoạt trông, cách thức uống trà Đạo có vẻ khá rườm rà, cầu kỳ trong các thao tác. Tuy vậy, từ nghi lễ của một buổi tiệc trà cũng như ý nghĩa, nét đặc sắc của Trà đạo Nhật, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một số nét đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản cũng như tính cách của họ.

Mỗi người trong quá trình học hỏi, luyện tập và thưởng thức các bước của một buổi tiệc trà đều phải tỏ ra rất cung kính, lễ nghi như cúi gập mình khi chào hỏi, lễ phép, khiêm nhường khi nói chuyện. Thêm vào đó, họ còn học được tính cẩn thận, tỉ mỉ, nhẹ nhàng, khéo léo và ngăn nắp khi thực hiện từng hành động trong một chuỗi thao tác nhỏ. Việc học Trà đạo cũng như khiếu thẩm mỹ, là cảm nhận nghệ thuật trong cách thưởng trà, ngoài việc thư giãn tinh thần, nó còn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc.

Loading...